Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm ISO 22000:2018
Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm ISO 22000:2018

Sơ lược về Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Ngày 19/6/2018, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000. Đó là tiêu chuẩn ISO 22000:2018. 

ISO 22000:2018 được xây dựng trên nền tảng cơ bản của ISO 22000:2005 và HACCP nên việc triển khai, áp dụng, nâng cấp đối với các tổ chức đã áp dụng phiên bản 2005 tương đối thuận lợi.

ISO 22000 là một hệ thống tiêu chuẩn về “Quản lý An toàn Thực phẩm” được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Việc sở hữu chứng nhận ISO 22000 sẽ giúp cho doanh nghiệp thể hiện cho khách hàng của mình rằng: Họ đang nắm trong tay hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại chỗ. Và từ đó khách hàng có thể tin tưởng vào sản phẩm của doanh nghiệp này. Điều này đóng một vai trò quan trọng khi chúng ta luôn yêu cầu việc chế biến thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018, doanh nghiệp phải xây dựng được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho mình. Có nghĩa doanh nghiệp phải có hệ thống văn bản phù hợp và thực hiện đầy đủ một số điều dưới đây:

- Chương trình hành động hiệu quả tại chỗ, để đảm bảo doanh nghiệp có một môi trường làm việc vệ sinh sạch sẽ

- Lập kế hoạch phân tích cụ thể các mối nguy và phương pháp kiểm soát, để có thể xác định, ngăn chặn cũng như loại bỏ hoàn toàn mối nguy hiểm về an toàn thực phẩm.

- Thiết lập quy trình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018, áp dụng việc quản lý an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp từ việc lập và quản lý kế hoạch, các hoạt động có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Bất kỳ tổ chức nào đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 vào việc quản lý, kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm trong tổ chức.

Những đối tượng nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 rất đa dạng, trực tiếp hay gián tiếp trong một chuỗi thực phẩm bao gồm:

- Những nông trại, trang trại sữa và những ngư trường.

- Những đơn vị chế biến thức ăn chăn nuôi, thịt, cá. Những đơn vị sản xuất thức uống, bánh mì, ngũ cốc, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh.

- Những đơn vị cung cấp dịch vụ thực phẩm như; nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, hệ thống cung cấp thức ăn nhanh; những hệ thống bán thực phẩm lưu động.

- Những dịch vụ hỗ trợ cho ngành thực phẩm bao gồm; lưu trữ và phân phối thực phẩm, cung cấp những máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm; nguyên vật liệu, các chất phụ gia, dịch vụ đóng gói, dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh.

- Tóm lại, tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ có thể áp dụng cho bất kỳ một sảm phẩm nào tiếp xúc với chuỗi thực phẩm hay ngành thực phẩm.

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ mang đến những lợi ích sau đây:

- Tạo dựng niềm tin cho khách hàng vào những sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

- Thỏa mãn nhu cầu và yêu cầu của khách hàng về hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm, vượt qua mọi rào cản về thương mại trong khâu xuất khẩu hàng hóa.

- Cải tiến và giảm thiểu chi phí trong sản xuất và kiểm soát sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp.

- Kiểm soát và cải tiến mức độ an toàn của thực phẩm trong tổ chức, doanh nghiệp.

- Nâng cao uy tín cho tổ chức, doanh nghiệp, nâng tầm và nâng khả năng cạnh tranh của đơn vị trên thị trường.

Cấu trúc của Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Anh/Chị có nhu cầu tư vấn hoặc cần trao đổi thêm với chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Email: PV@phucvietconsulting.com.vn

Hotline: 08 6892 80 87